เมื่อโดนจับก้น

posted on 18 Mar 2012 04:08 by thaiain in Journal directory Lifestyle, Diary
 
เพิ่งกลับมาจากทำงานครับ ความรู้สึกเหมือนร่างกายโดนกระหน่ำด้วยฆ้อนนับร้อย เมื่อคืนเกือบขาดสต๊าฟหนึ่งคน เล่นเอากะเหรี่ยงดั้งหักหน้ามนคนหน้าหมาอย่างกระผม อึ้งกิมกี่ เพราะการดูแลคุณตาคุณยาย สิริรวม ๘๒ คน ทั้งชั้น เป็นสิ่งที่เกินธรรมชาติและความสามารถสำหรับผมเพียงคนเดียว ผมรู้สึกประหนึ่งโดนชำเราจากเจ้านาย แต่ด้วยความที่ผมเหนื่อยแทบขาดใจจากเมื่อคืนก่อนหน้านี้แล้ว คือ ถ้าต้องทำคนเดียวอีกคืน เกรงว่าผมจะเป็นบ้าไปเสียก่อน ทำให้พยาบาลประจำเวร จำเป็นต้องโทรจิกตามผู้ช่วยพยาบาลจากเอเจนซี่ ไม่งั้นอาจจะเห็นผู้ช่วยพยาบาลนอนตายเพราะงานมันโถมทับจนอ่อนล้าตั้งตัวไม่ติด การดูแลคนแก่ยามดึกโดยไม่มีใครช่วยนั้น เป็นเรื่องที่เราถกเถียง ร้องขอคนเพิ่มมานานแสนนาน และไม่เคยได้รับการตอบรับใด ๆ จากหัวหน้าพยาบาลเลย จนบางทีก็ท้อเหมือนกัน ที่ดันทุรังทำอยู่เพราะเงิน เอ๊ย รักคนแก่นะเนี่ย
 
โดยปกติ คุณตาคุณยายที่ใช้บริการเรายามดึก มักจะเป็น "ขาประจำ" ที่เรียกใช้ถามหาความช่วยเหลือจากเหล่าบรรดาผู้ช่วยพยาบาล และผมเองมักจะเดาไม่พลาดว่า เวลาไหน หรือตอนไหนจะโดนกดกริ่งเรียก อาทิเช่น
 
  • คุณยายมาเรียน จะกริ่งเรียกให้ชงชาไปให้ ราวตีสอง และตีห้า
  • คุณปู่แฟรงค์ จะตื่นมากลางดึก แล้วมาที่ห้องสมุด นั่งเล่นเน็ต โหลดหนังโป๊ เปล่า ผมล้อเล่น
  • คุณย่าเวร่า จะกดกริ่งตอนหกโมงเช้า เพื่อให้ชวยทาครีมให้ทั้งตัว
  • คุณตาปีเตอร์ ซึ่งเป็นพาร์คินสัน จะกริ่งเรียกเราไปช่วยแต่งตัว และชงชาไปให้
  • คุณปู่จอห์น กริ่งเรียกทุกครั้งที่ตื่น และอยากดื่มน้ำ
  • คุณปู่วิน เป็นญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ก็ต้องภาษาใบ้สื่อสารกันไป
  • คุณตารอน ถ้ายังไม่หลับ จะกริ่งเรียกเราจนกว่าจะหลับ
  • คุณยายเบอรี่ ไม่ยอมนอนบนเตียง แต่จะตื่่นกลางดึก แล้วยอมนอนบนเก้าอี้ในห้องรับแขกรวม

และยังมีอีกมากมายก่ายกองมหาศาลที่พอทำงานไป เราจะจำได้เอง อาจจะไม่ใช่รายละเอียดทั้งหมด แต่ถ้าพูดถึงคุณตาหรือคุณยายคนใด ผมก็พอนึกออก โดยไม่ต้องวิ่งไปค้นจากเอกสารประจำตัวของแต่ละคน ซึ่งบางทีมันไม่ค่อยจะได้ผลในเชิงปฏิบัติเท่าไร โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุเร่งด่วน หรือพยายาลประจำเวรถามเราเกี่ยวกับคุณตาคุณยาย ซึ่งแน่นอนพยาบาลจะค้นข้อมูลซ้ำอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องภายหลัง

และแน่นอน นอกจากสิ่งที่เราคาดถึงแล้ว ยังมีอะไรมากมายในสถานที่พักคนชราที่เราคาดไม่ถึงเช่นกัน อย่างหลายคืนก่อน ระหว่างผมกับเพื่อนอีกคน เข้าไปเปลี่ยน continence pad หรือ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ให้กับคุณตาแฮรี่ตามปกติทุกคืน เนื่องจากคุณตาเคลื่อนไหวช่วงล่างไม่ได้อย่างคนปกติ เพราะผลของเส้นเลือดในสมองแตกหลายปีก่อน ทำให้การเปลี่ยนแพ็ดจำเป็นต้องอาศัยผู้ช่วยพยาบาลสองคน คนหนึ่งคอยพลิกคุณตาขึ้นมานอนตะแคง ในขณะที่อีกคนสอดผ้าอ้อมทางด้านหลัง เสร็จสรรพ ก็กลิ้งคุณตากลับไปอีกด้านตรงข้าม ทำแบบเดิม แล้วก็พยายามทำให้แพ็ดอยู้่ตรงข้าม พลิกคุณตากลับไปตรงกลางนอนหงาย จากนั้นก็ติดเทปกาว เสร็จสิ้นกระบวนการ คุณตาสามารถกลับไปนอนได้อีกครั้งแบบแห้งสบาย ไม่มีความเปียกชิ้นกวนใจ

สำหรับกรณีคุณตาแฮรีไม่จบแค่นี้ ระหว่างที่ผมประคองคุณตาไว้ด้านผม อยู่ดีไม่ว่าดี มือของคุณตาซึ่งปกติน่าจะประคองช่วงเอวผมไว้ เพื่อไม่ให้ตัวคุณตาหล่นแอ้กลงไปที่พื้น คุณตาจับก้นผม ตอนแรกผมก็นึกว่าน่าจะไม่ได้ตั้งใจ ความคิดนั้นยังไม่หมดดี คุณตาก็ทั้งจับทั้งลูบ แล้วก็ชมว่า ก้นแน่นน่าจับ แล้วก็เริ่มส่งเสียงครางแปลก ๆ ซึ่งคราวนี้ผมมองหน้าเพื่อนอีกคนที่กำลังวางแพ็ด ประมาณว่า เฮ้ยทำไงดีวะ ผมเองไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะไม่ได้รู้สึกอะไร เพียงแค่แปลกใจที่คุณตาที่แสนจะสุภาพในเวลากลางวัน ทำไมถึงได้ทำแบบนี้

ระหว่างการเปลี่ยนแพ็ต คุณตาก็มีการเน้นคลึงแถวแก้มก้นผมอย่างเมามัน ประมาณกำลังนวดแป้งพิซซ่า บางทีก็พูดว่า พ่อหนุ่มนั่นน่าจะมาทำให้คุณตาอุ่นทั้งคืนนะ และผมไม่เคยเห็นคุณตาล่วงเกินพยาบาลผู้หญิงเลยสักครั้งเดียว เพราะแทบทุกครั้งคุณตาไม่ค่อยเต็มใจที่จะหันไปทางพยาบาลผู้หญิงเท่าไรนัก ตรงกันข้ามคุณตาจะกระตือรือร้นที่จะตะแคงมาที่ผมหรือพยาบาลผู้ชายคนอื่น สร้างความประหลาดใจปนฮาให้กับพวกเรา เสร็จสิ้นกระบวนการเปลี่ยนแพ็ด ผมก็ทั้งขำทั้งแปลกใจ แต่ไม่ได้พูดอะไร เพราะรู้ดีว่า คุณตาแฮรี่ไม่ได้ตั้งใจ (เหรอ??) น่าจะเป็นเพราะผลของ Dementia ซึ่งทำให้พฤติกรรมคุณตาเปลี่ยนไปจากเดิม

โดยส่วนตัว การโดนจับต้องเนื้อตัว ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ อาจจะเป็นเพราะผมเป็นผู้ชาย และไม่ได้ถือตัวอะไรทั้งสิ้น สำหรับกรณีคุณตาแฮรี่ ถ้าเป็นบางคนอาจจะไม่ชอบใจนักถ้าเกิดขึ้นกับตัวเอง ตอนหลังผมบอกคุณตาอย่างสุภาพว่า ผมไม่ว่าอะไรนะที่คุณตาจับก้นผม แต่ถ้าคุณตาเอ็นดูผมจริง คราวหน้าอย่าจับอีก นะครับผมขอล่ะ คุณตาก็เออ ๆ แต่เชื่อไหมครับ พอเผลอคุณตาก็ทำอีก ไม่รู้จะห้ามยังไงแล้ว โดยระบบงาน ผมจำเป็นต้องรายงานครับ บันทึกสิ่งที่คุณตากระทำลงใน Progress Note เพื่อเป็นหลักฐานถึงความเปลี่ยนแปลงของคุณตา เมื่อคุณหมอมาตรวจจะได้เป็นข้อมูลร่วมในการพิจารณาการดูแลคุณตาต่อไปภายหลัง

เนื่องจากผมเป็นหนึ่งในผู้ช่วยพยาบาลผู้ชายไม่กี่คนของที่นี่ จึงเป็นที่เอ็นดูของคุณตาคุณยาย บางทีก็โดนหอม โดนกอดบ้างประปราย ผมกอดคุณตาคุณยายบ้าง โชคดีที่นี่เราไม่มีนโยบายไม่จับเนื้อต้องตัว เพราะสถานที่พักคนชราบางแห่ง ห้ามกอด ห้ามหอม ห้ามจับเนื้อต้องตัวในสถานที่ทำงานครับ เพราะอาจจะมีกรณีในเชิงชู้สาวมาก่อนแล้ว จึงป้องกันไว้ แต่ผมว่ามันเป็นนโยบายที่ตลก และทำให้การทำงานมันดูเป็นทางการเกินไป แค่นี้คุณตาคุณยายก็รู้สึกอีดอัดกับเครื่องแบบพอแล้ว ไม่รู้สึกว่าเหมือนอยู่บ้านแม้แต่น้อย

 

แต่ถ้าโดนคุณตาแฮรี่จับก้นอีก จะมาเล่าให้ฟังครับ

 

ป.ล. ดีใจครับ ที่ได้ขึ้นหน้าแนะนำในหมวด Life Style อีกครั้ง และคนอ่านมีเพิ่มขึ้น เป็น ๖ คนถ้วน ฮ่า ฮ่า

Comment

Comment:

Tweet

โอววว จขบ.จิตแข็งมากมาย เป็นผมช็อคไปละ

ยังไงโดนบีบมากๆ ก็ระวังจะเผลอเคลิ้มนะครับ 55

#7 By SimpsKwan on 2012-03-23 01:57

อ่านไม่เบื่อสนุกดีคุณเป็นคนไม่ ซีเรียส ฉันเคยเจอเหมือนคุณช่วงไปฝึกงานที่โฮมแคร์ เจอคนพิการครึ่งซีกมือซ้ายยังเคลื่อนไหวได้อยู่ กำลังเช็ดชำระตัวบนเตียงให้แก ช่วงจับเขาพลิกตัวอยู่ๆยืนมือมาจับหน้าอกฉันทันที ตกใจมากร้องบอกผู้ช่วยพยาบาลอีกคน เขาบอกว่าตาลุงคนนี้มือไหวต้องระวัง แก่ชอบสาวๆและได้ข่าวว่าเคยมีเมียคนไทยมาก่อนแล้วเมียทิ้ง พอพิการขึ้นมาไม่มีคนดูแลเลยมาอยู่โฮมแคร์ เขาคงคิดถึงเมียเขามั้ง ถามฉันว่ามาจากไหนเขาบอกว่าเมียเขาก็มาจากเมืองไทย
ขนาดพิการยังทำลามกกับผู้ดูแลbig smile sad smile sad smile

#6 By ต่างแดน (178.191.153.193) on 2012-03-22 05:56

อ..อ..แอบน่ากลัวว ^^'

#5 By !@Leaderdevil-demon@! on 2012-03-19 16:55

Hot! Hot!
ไม่รู้จะฮาหรือจะสงสาร จขบ ดีsad smile 555

#4 By Kanya on 2012-03-19 14:01

ท่าทางหนุ่มไทยจะเป็นที่หมายปองของคุณตา (ฮา)

#3 By นายขลุกขลิก on 2012-03-19 13:36

พฤติกรรมของผู้ชราในแต่ละคน อ่านแล้วมันดูน่าขำนะคะ แต่ถ้าเจอกับตัวจริงๆขำไม่ออกแน่ๆ...ฮา

ที่คุณตาุคุณยายบางคนทำท่าทางแปลกๆลงไป อาจจะเพราะด้วยความไม่รู้หรือเผลอตัว การไม่คิดมากก็ดีแล้วล่ะค่่ะconfused smile

#2 By D:KUREI on 2012-03-19 12:02

ใช่แฮรี่พอตเตอร์รึเปล่า? อะแซวเล่น
จับข้างหลังไม่ว่า ห้ามจับข้างหน้านะ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-03-19 08:36