ทำไมคนแก่ขี้หนาว

posted on 22 Mar 2012 03:57 by thaiain in Journal directory Lifestyle, Diary
ตอนผมเพิ่งเข้าไปฝึกงานช่วงสัปดาห์ที่หนึ่ง งานที่ผมได้ัรับมอบหมายให้ทำเป็นชิ้นแรกในชีวิตก็คือ ช่วยคุณตาคีธอาบน้ำ คุณตาเป็นทหารผ่านศึกครับ และเป็นสุภาพบุรุษมาก ไม่เรื่องมาก ผมยังจำได้แม่นว่า คุณตาพยายามช่วยผมตลอดว่า ควรจะทำอย่างไร ก็ผมไม่เคยอาบน้ำให้ใครมาก่อนในชีวิต แถมซุเปอร์ไวเซอร์ผมก็ใจป้ำ ปล่อยให้ผมฉายเดี่ยวตั้งแต่วันแรกที่ฝึกงาน ซึ่งโดยปกติ นักเรียนฝึกงานอย่างผมจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของซูเปอร์ไวเซอร์ทุกฝีเก้า แต่นี่เล่นให้ผมอาบน้ำให้คุณตาเลย ผมก็เอาวะ เอาไงเอากัน
 
เริ่มด้วยการเดินหาห้องครับ แล้วผมไม่เคยมาที่นี่มาก่อน การเดินหาห้อง เสียเวลาไปอีกหลายนาที กว่าจะเจอห้องคุณตาคีธ เล่นเอาเหงื่อตกซิก เสียความมั่นใจไปหลายกระบุง พอเดินหาเจอ แทบจะกราบธรณีประตู เพราะมันเป็นห้องที่ผมวิ่งผ่านไปแล้วก็ผ่านมาหลายรอบ อยู่ห่างจากประตูลิฟท์แค่สองก้าวครึ่ง อืม หายโง่เลยครับ พอไปถึงก็เคาะประตู แนะนำตัว ตื่นเต้นแค่เรียกชื่อตัวเองก็แทบแย่ ถึงกระนั้น ก็ผ่านไปด้วยดี
 
เริ่มแรก เราต้องไปเอาผ้าขนหนูมาสองผืน ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้าหนึ่งผืน ผ้าเช็ดเท้าหนึ่งผืน ผ้าสำหรับล้างหน้าหนึ่งผืน แล้วก็ เอิ่ม...ผ้าสำหรับทำความสะอาดช่วงก้นและช่วงจู๋อีกหนึ่งผืน รวมทั้งเราต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ตลอดไปจนปลอกหมอน ถ้าถึงเวลาต้องเปลี่ยน โดยปกติสัปดาห์ละครั้ง คุณตาก็แนะนำให้ช่วยคุณตาถอดชุดนอน แค่ถอดเสื้อผมก็ใช้เวลาตั้งหลายนาที เหงื่อแตกซิก พอเปลื้องผ้าคุณตาเสร็จ ก็คอยพยุงคุณตาเข้าไปในห้องน้ำ คุณตาจะนั่งที่นั่งสำหรับอาบน้ำ และเราก็จะเปิดน้ำอุ่น ขัดสีฉวีวรรณ ถูสบู่ทั้งบนและล่าง ไอ้ตอนถูสบู่น้องจู๋ ผมก็ทำตัวไม่ถูก รู้สึกมันไม่ใช่ ไม่คุ้นเคย เคยแต่ถูของตัวเอง (ทั้งในและนอกห้องน้ำ) พอต้องมาทำหน้าที่ให้กับคนอื่น เลยเคอะเขิน โชคดีที่อาศัยลูกฮากลบเกลื่อนความอาย ก็ผ่านไปด้วยดีอีกหนึ่งสเต็บ
 
พออาบน้ำเสร็จก็ต้องเช็ดตัวให้แห้ง ซึ่งต้องแห้งจริง ๆ ไม่งั้นคุณตาอาจจะเกิดความไม่สบายตัว ฝรั่งโดยปกติไม่ค่อยอาบน้ำก่อนนอนครับ ดังนั้น การอาบน้ำหรือเช็ดตัวตอนเช้า จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด รวมทั้งต้องทาครีม ทายาตามหมอสั่ง ซึ่งมีระบุไว้ในใบงานแต่ละวัน รวมทั้งใส่ฟันปลอม หวีผมหวีเผ้า ฉีดน้ำหอมถ้าคุณตาใช้เป็นปกติ และไม่ลืมที่จะทาจุ๊กกะแร้ด้วยโรลออนยี่ห้อที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายเหมาส่ง การช่วยอาบน้ำให้คุณตาคีธ ใช้เวลาไปทั้งหมด ๑ ชั่วโมงเต็ม เล่นเอาคุณตาหนาวเงก 
 
ทีนี้ผมก็สงสัยว่า ทำไมคุณตาคุณยายถึงหนาวสั่นง่ายจัง? ทั้งที่ก็อาบน้ำอุ่นหรือแทบจะเรียกได้ว่าร้อนเลยล่ะ ผมก็ไปค้นหนังสือมาอ่าน ประกอบกับปรึกษาพี่กูเกิ้ล ได้ใจความว่า ผู้เฒ่าส่วนใหญ่เมื่อแก่ตัวลง ไขมันใต้ผิวหนังจะลดจำนวนลง ในรายที่น้ำหนักลดลง และพร้อมไปกับมวลกล้ามเนื้อก็จะลดตามไปด้วย เมื่อไม่มีไขมัน ก็ไม่มีเกราะในการควบคุมอุณหภูมิทั้งในร่างกายและจากภายนอก อีกทั้งผิวหนังก็แห้งลงเพราะประสิทธิภาพในการเก็บกักความชุ่มชื้นลดลงหรือแทบไม่มีเลย ยิ่งทำให้คุณตาคุณยายไวต่อสภาพอากาศอย่างมากถึงมากที่สุด ลองสังเกตว่า ในขณะที่เรารู้สึกสบายตัว ตรงกันข้ามคุณตาคุณยายอาจจะรู้สึกหนาวสะท้าน เราจึงจำเป็นต้องมั่นใจว่า ใส่เสื้อผ้าได้เหมาะสมกับอากาศและความพึงพอใจส่วนตัวของท่าน
 
นอกจากเรื่องนี้แล้ว บางครั้งโรคภัยไข้เจ็บบางอย่าง ก็มีผลโดยตรงและโดยอ้อมต่อความรู้สึกหนาวร้อนของคุณตาคุณยาย โดยเฉพาะที่มีการติดเชื้อ หรือปัญหาฮอร์โมนต่ำกว่าปกติ ระบบการรับรู้ความร้อนหนาวในร่างกายไม่ทำงานเหมือนเคย ให้นึกถึงเทอร์โมสตัทในตู้เย็นหรือแอร์ ซึ่งถ้ามันทำงานบกพร่อง มันก็จะทำให้อุณหภูมิเย็นหรือร้อนไม่ปกติ และที่สำคัญผลของยาครับ โดยเฉพาะยาที่ผลทำให้ความเข้มข้นของเลือดลดลง (Blood thining medication) ซึ่งทำให้คุณตาคุณยายหนาวร้อนไม่รู้สาเหตุ บางทีก็หนาวจนจับไข้ แต่ไม่กี่นาทีต่อมา ก็รู้สึกร้อนจนไม่อยากใส่เสื้อผ้า 
 
ดังนั้น การดูแลคุณตาคุณยาย เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ ทั้งในแง่ของความคิดความรู้สึก สุขภาพร่างกาย และทางสุขภาพ สิ่งเดียวที่พวกท่านต้องการ คือความสงบสุขในบั้นปลายชีวิต ไม่ต้องการอะไรมากกว่า การให้การดูแลที่เหมาะสมกับท่านเหล่านี้ครับ และผมกำลังทำงานนี้อยู่ด้วยใจรัก อาจจะไม่ใช่งานในฝันของใครบางคน แต่สำหรับผม มันคืองานที่ผมอยากทำทุกวัน

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#4 By (1.47.6.83|1.47.6.83) on 2015-09-05 03:40

big smile

#5 By (1.47.6.83|1.47.6.83) on 2015-09-05 03:40

big smile

#3 By (1.47.6.83|1.47.6.83) on 2015-09-05 03:40

ผ้า...เยอะมากเลยค่ะ
อาบน้ำให้คุณตาคุณยายบางทีดูเหมือนจะขั้นตอนเยอะกว่าอาบให้ตัวเองอีกนะเนี่ยsad smile Hot! Hot!

#2 By MonAme :D on 2012-03-24 16:30

งั้นพอเราแก่ตัวไปเราก็ต้องกลายเป็นคนขี้หนาวซินะ
สอง ฮ่าๆๆ
big smile confused smile open-mounthed smile Hot! Hot! Hot!

#1 By Nirankas on 2012-03-22 06:04